laihung.com logo

Kinh Doanh

Tài Chính

Affiliate Marketing Là Gì?

Lại Hưng

affiliate marketing la gi

Affiliate Marketing là gì, đây là hình thức tiếp thị liên kết, là một phương thức kiếm tiền online hiệu quả, nhiều người thường thường nhầm với kinh doanh đa cấp.

MMO đã trở thành khái niệm quen thuộc với nhiều bạn trẻ hiện nay. Trong rất nhiều phương thức kiếm tiền online, Affiliate Marketing là một hình thức khá hấp dẫn, cho thu nhập rất tốt nếu biết đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế là có rất nhiều người đang có những suy nghĩ sai lầm về hình thức kiếm tiền này. Vậy Affiliate Marketing là gì, bản chất của nó thế nào và làm thế nào để tránh được những sai lầm khi kiếm tiền với nó? các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Affiliate Marketing là gì

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu được Affiliate Marketing là gì.

Đây thực chất là một hình thức tiếp thị liên kết. Có nghĩa là việc tiếp thị sẽ được thực hiện thông qua các liên kết (đường link) cụ thể về sản phẩm dịch vụ. Nó được xây dựng với mục tiêu quảng bá sản phẩm dịch vụ và tăng hiệu quả bán hàng.

Khi doanh nghiệp cho phép Affiliate Marketing, các cá nhân đều có thể tham gia. Hình thức để hoa hồng được chi trả là khi người đó nhấp vào quảng cáo mà các Affiliate chia sẻ. Sẽ có nhiều cách thức được trả hoa hồng, hoặc khách hàng ghé trang, hoặc chọn mua hàng…

Ví dụ như, cửa hàng mỹ phẩm triển khai Affiliate Marketing. Khi đó, bất cứ ai cũng sẽ được trở thành Affiliate – người liên kết. Họ sẽ đăng bài về cửa hàng mỹ phẩm, dẫn link sản phẩm… Khách hàng đặt hàng khi click vào các link được chia sẻ đó thì Affiliate sẽ nhận được hoa hồng. Mỗi Affiliate có một tài khoản riêng trên website cửa hàng mỹ phẩm. Vì vậy, link có xác thực hay không đều được thực hiện rất dễ dàng.

Các đặc điểm của Affiliate Marketing

Vì hình thức kiếm hoa hồng bằng cách dẫn khách vào website tham quan hoặc mua hàng, nên nhiều người nhầm tưởng Affiliate Marketing giống như bán hàng đa cấp. Mặc dù đây cũng là hình thức thưởng hoa hồng qua mạng lưới, nhưng nó hoàn toàn khác biệt với đa cấp vì các đặc điểm sau đây:

Thoải mái tham gia

Bất cứ ai cũng có thể trở thành đối tác Affiliate Marketing mà không cần thông qua lời giới thiệu nào. Không giống như hình thức đa cấp, thông thường bạn cần được sự “bảo trợ” của một thành viên trong mạng lưới thì mới được vào mạng lưới đó.

Đăng ký miễn phí và tự nguyện

Nếu như đa cấp bắt buộc đăng ký, giữ tiền thế chân, khuyến khích đầu tư vốn mua hàng… thì Affiliate Marketing lại hoàn toàn miễn phí và tự nguyện. Có nghĩa là bạn không cần phải tốn 1 xu lẻ nào cho đến khi bạn giới thiệu được khách hàng và nhận hoa hồng.

Điều khoản rõ ràng

Hiện nay, các website Affiliate Marketing đa phần là website lớn. Các điều khoản hợp tác bán hàng đều được họ niêm yết trên website công khai và minh bạch.

Có nghĩa là, tham gia Affiliate Marketing cho website đó, bạn sẽ hiểu được cách thức điều kiện có hoa hồng, khi nào nhận, tính theo cố định hay phần trăm sản phẩm….

Không những thế, kiếm tiền với Affiliate Marketing, bạn sẽ chỉ được trả thưởng 1 tầng. Có nghĩa là dù bạn thấy cách kiếm tiền này hay và giới thiệu bạn bè tham gia. Khi người dùng khác nhấp vào liên kết họ chia sẻ để ghé website mua hàng, chỉ có họ được nhận phần hoa hồng đó. Bạn sẽ không có bất cứ khoản thêm nào từ họ.

Không áp lực

Hình thức bán hàng tiếp thị liên kết Affiliate Marketing được thực hiện online 100%. Bạn không cần có chỉ tiêu, không có áp lực. Mọi thứ đều diễn ra theo quy trình tự nhiên của cơ thể.

Vì vậy, kiếm tiền với hình thức này, bạn không cần lo lắng các vấn đề như vốn, nhập hàng, trữ hàng. Stress và áp lực sẽ được giải tỏa toàn diện. Thậm chí, dù doanh thủ của bạn là 0 đồng, bạn vẫn được quyền tham gia tiếp tục với các tài nguyên mới nhất mà đối tác cung cấp.

5 hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất hiện nay

CPC: Hình thức này đơn giản và phổ biến nhất. Chỉ cần khách hàng click vào website của nhà cung cấp thì hoa hồng sẽ được tính.

CPS: Hoa hồng chỉ được chi trả khi khách hàng mua thành công

CPO: Hoa hồng được tính dựa trên mỗi đơn đặt hàng thành công. Tức là nếu sau đó họ hủy, Affiliate vẫn được chi trả hoa hồng.

PPC: Hoa hồng được trả thông qua lượt người dùng click vào quảng cáo.

PPA: Hoa hồng được trả dựa trên các thao tác người dùng thực hiện. Ví dụ như điền khảo sát, đăng ký, review…

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng Affiliate Marketing

Đến đây, chắc chắn bạn đã có thể tự tin Affiliate Marketing không phải là một hình thức kinh doanh đa cấp. Bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền được với nó nếu biết chọn sản phẩm và đầu tư thời gian, công sức.

Thế nhưng, trong quá trình sử dụng Affiliate Marketing để kiếm tiền, có rất nhiều sai lầm diễn ra. Đúc kết lại, chúng ta nên lưu ý các vấn đề sai lầm dưới đây:

Càng nhiều Affiliate Marketing càng dễ kiếm tiền

Website của bạn có rất nhiều Affiliate? Tức là có thật nhiều người sẵn sàng tiếp thị cho sản phẩm dịch vụ của bạn. Điều này nghe qua thì có vẻ rất tuyệt vời. Tuy nhiên, đích đến cuối cùng chính là có bao nhiêu Affiliate mang lại hiệu quả tiếp thị cho bạn.

Bạn có đến hàng nghìn Affiliate Marketing, nhưng lượng truy cập website vẫn thấp. Vậy thì không thể nào gọi là hiệu quả được.

Tương tự, một người tham gia kiếm tiền ở quá nhiều nền tảng. Số lượng Affiliate Marketing của họ rất nhiều. Như vậy, cũng khó mang lại tỷ lệ chuyển đổi. Làm thế nào mà khách hàng có thể tin tưởng được khi mỗi ngày bạn lại quảng bá cho một website khác nhau?

Chính vì vậy, điều quan trọng là phải có doanh thu. Không phải cứ càng nhiều Affiliate Marketing thì càng chất lượng và ngược lại.

Nhiều mạng tiếp thị sẽ có lợi nhuận lớn

Đây cũng là một quan điểm rất sai lầm khi kinh doanh với Affiliate Marketing.

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn muốn xây dựng thật nhiều mạng tiếp thị liên kết với mong muốn bán được nhiều hàng, có nhiều tiền. Điều này đúng. Tuy nhiên luôn có rủi ro.

Dùng nhiều mạng tiếp thị có thể khiến bạn bị nhân đôi số tiền hoa hồng phải trả cho các Affiliate. Ví dụ như blog A có đăng sản phẩm của bạn. Khách hàng X click vào link liên kết nhưng chưa mua hàng. Họ sẽ lưu tin lại. Sau đó, khách hàng đó lại click vào blog B cũng có quảng cáo sản phẩm của bạn và mua hàng tại đó.

Lúc này, hệ thống sẽ tự động tính toán để thanh toán hoa hồng cho cả blog A và B. Hiện nay, tình trạng này cũng đã dần có những khắc phục. Tuy nhiên các rủi ro vẫn xảy ra thường xuyên. Khi càng có nhiều mạng tiếp thị liên kết, bạn càng mất nhiều hoa hồng dù chỉ bán 1 sản phẩm.

Affiliate Marketing hiệu quả ngay khi kích hoạt

Đây là một sai lầm rất lớn. Bạn thử tưởng tượng, Affiliate cũng như nhân viên bán hàng của bạn. Điểm khác biệt là họ không được hỗ trợ các chính sách đúng luật lao động. Họ giúp bạn bán hàng với quy trình hiện đại và chuyên nghiệp nhất.

Để tối ưu hiệu quả chuyển đổi và ra đơn, bạn cần hỗ trợ họ hình ảnh sản phẩm, content bán hàng, các thông điệp và chương trình quảng cáo. Đồng thời, bạn phải quản lý họ thì mới có được hiệu quả.

Do đó, từ lúc kích hoạt Affiliate Marketing cho đến khi đạt được thành tựu là cả một chặng đường dài.

Còn có rất nhiều vấn đề xoay quanh Affiliate Marketing là gì. Dù là doanh nghiệp hay cá nhân, muốn có được hiệu quả từ Affiliate Marketing thì đều phải thật sự nỗ lực và dành thời gian cho nó. Nhiều bạn trẻ còn đầu tư cả website, blog review sản phẩm… để tối ưu hiệu quả và kiếm tiền. Do đó, nếu muốn bắt đầu, bạn cần sự thận trọng và nên tìm hiểu thật kỹ về nó trước khi quyết định tham gia.

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.