laihung.com logo

Kinh Doanh

Nghề Nghiệp

Tài Chính

Cách Viết Blog Kiếm Tiền Hiệu Quả

Lại Hưng

cach viet blog kiem tien

Viết blog kiếm tiền là cách thể hiện những nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc để kiếm thu nhập từ Google và giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân.

Với xu thế sáng tạo không ngừng nghỉ như hiện nay, bạn có thể dễ dàng kiếm nguồn thu nhập từ những video, hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là sáng tạo nội dung thông qua website. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cách viết blog kiếm tiền hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này!

Cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền?

Trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền, bạn cần phải tiến hành chuẩn bị những bước cơ bản sau:

Chọn thị trường ngách cho blog của bạn

Đây chính là chủ đề blog mà bạn muốn hướng đến, tất cả những bài viết của bạn sẽ xoay quanh chủ đề này. Đây là một bước rất quan trọng để bắt đầu viết blog kiếm tiền. Bởi khi người đọc quan tâm đến chủ đề nào đó, họ tìm thấy blog của bạn, khi nội dung bài viết đáp ứng được nhu cầu của họ thì họ sẽ thường xuyên ghé thăm cũng như ở lại lâu hơn trên blog của bạn, đây cũng được gọi là traffic.

Bạn có thể định hướng chủ đề theo cách như sau:

  • Chọn đề tài mà bạn thích nhất, bạn thấy đó là thế mạnh của bạn và bạn có nhiều ý tưởng nhất về nó.
  • Cần có giọng văn phù hợp với chủ đề mà bạn chọn. Ví dụ: Bạn chọn chủ đề về lối sống, tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực cho nhiều người thì nên dùng lối viết thân thiện, gần gũi. Nếu bạn chọn chủ đề về những vấn đề văn hóa, lịch sử thì cần có viết những câu văn ngắn gọn, dễ hiểu, nghiêm túc…
  • Nên chọn chủ đề ngách mà bạn thấy sẽ có nhiều người quan tâm, không nên viết những nội dung quá kén người đọc, điều này sẽ gây bất lợi trong việc lên ý tưởng viết bài và duy trì blog lâu dài.

Sau khi định hướng được chủ đề của blog, bạn cần xác định chính xác những đối tượng mà bạn muốn hướng đến, để từ đó, xây dựng nội dung chất lượng, phong cách viết phù hợp với đối tượng đó.

Chọn tên miền chuyên nghiệp

Tên miền (domain) là những tên với đuôi .com, .com.vn, .vn… Khi chọn tên miền, bạn cần lựa chọn từ khóa dễ nhiều người tìm kiếm để thúc đẩy cho website của bạn lên top Google. Đặc biệt, tên miền phải thể hiện được chủ đề mà bạn muốn mang đến cho người đọc.

Tạo blog hoàn chỉnh

Khi đã xác định được hai yếu tố trên, bạn sẽ bắt đầu tạo website để bắt đầu viết blog kiếm tiền. Đương nhiên, để tạo một blog chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị sẵn một nguồn tiền nho nhỏ để duy trì website với tên miền và Hosting đều đặn mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các nền tảng tạo website miễn phí như: Wix, Weebly, WordPress free… tuy nhiên, tất cả những nền tảng tạo website miễn phí đều có rất nhiều hạn chế từ các tính năng, kiếm tiền và thiết kế. Không những thế, bạn sẽ không được chọn tên miền theo ý thích để tăng sự chuyên nghiệp cho web. Vì vậy, đây là cách mà tôi không khuyến khích nếu bạn đã xác định viết blog để kiếm tiền và xây dựng thương hiệu cá nhân.

Nền tảng tạo blog chuyên nghiệp mà tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là WordPress, một nền tảng tạo website chất lượng nhất hiện nay.

Sau khi sở hữu tên miền và hosting, bạn cần setup blog của mình bằng cách thiết kế website theo nhu cầu của bạn. Lưu ý, cần thiết kế giao diện ở cả nền tảng cho PC và điện thoại và quá trình này thường mất khá nhiều thời gian.

Sáng tạo nội dung theo chủ đề đã chọn

Khi đã sở hữu một website chuyên nghiệp, bạn cần “nuôi” blog của mình bằng những nội dung sáng tạo, đúng chủ đề, kết hợp với hình ảnh đẹp, bắt mắt để thực hiện viết blog kiếm tiền.

Lưu ý, bạn cần chỉnh sửa nội dung hiển thị sao cho dễ nhìn, dễ đọc, tiêu đề hấp dẫn, thu hút để gây thiện cảm với người đọc.

Cách kiếm tiền bằng blog

Để viết blog kiếm tiền, bên cạnh các yếu tố về website mượt mà, thiết kế đẹp mắt, nội dung hấp dẫn để kéo traffic tự nhiên thì bạn cần quan tâm đến các điều sau đây để kiếm được tiền từ blog:

SEO – tối ưu từ khóa tìm kiếm

Đây là một công cụ được nhắc đến rất nhiều khi xây dựng website. Những yếu tố ảnh hưởng đến SEO để đưa bài viết của bạn lên top Google như sau:

  • Chất lượng nội dung độc đáo, mới mẻ, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Bên cạnh đó, bạn cần tối ưu tiêu đề, đoạn văn chuẩn SEO và tối ưu hình ảnh.
  • Tốc độ website nhanh chóng, mượt mà, bố cục thân thiện.
  • Mật độ từ khóa chính cần được rải đều khắp bài viết, thông thường, những từ khóa này nên là những từ được nhiều lượt search.
  • Liên kết nội bộ: Bạn cần quan tâm đến các site trong blog cần có liên kết chặt chẽ. Trong bài viết cần chèn link nội bộ, nối liền sang các bài viết khác trong blog của bạn.

Trả phí để chạy quảng cáo (Google Ads)

Ngoài việc tối ưu SEO để có traffic tự nhiên thì Google Ads cũng là một cách để tăng traffic, thu hút người đọc vào trang blog của bạn.

Khi thực hiện chạy quảng cáo, website sẽ xuất hiện ở khắp “mặt trận” và đưa website của bạn lên đầu bảng. Nhờ vậy, khi có người quan tâm đến chủ đề của bạn, họ sẽ click vào website, từ đó, bạn sẽ có nguồn traffic đổ về.

Sử dụng liên kết tiếp thị Affiliate Marketing

Đây là một cách kiếm tiền rất hiệu quả mà nhiều blogger vẫn đang áp dụng. Affiliate Marketing có nghĩa là bạn là bên trung gian, giới thiệu đến dịch vụ của họ thông qua website của bạn, nếu người đọc quan tâm và sử dụng dịch vụ bằng cách click vào link trong bài viết của bạn, thì bạn sẽ được hưởng hoa hồng.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thực hiện chiến lược Affiliate Marketing như: Shopee, Amazon, thương hiệu thời trang… hoặc những doanh nghiệp nào đó thấy chủ đề blog của bạn đáp ứng được dịch vụ của họ thì họ sẽ chi trả cho bạn bằng nhiều hình thức như: Hoa hồng phần trăm, ưu đãi, chi phí quảng cáo… để bạn viết bài và giới thiệu về dịch vụ của bên họ.

Các hình thức viết blog kiếm tiền khác

Bên cạnh các cách kiếm tiền bằng blog như tôi đã nói phía trên, bạn có thể triển khai viết blog kiếm tiền bằng cách:

  • Tự tạo gian hàng trên blog của mình

Khi đã tạo một website, để thương mại hóa, bạn không chỉ cung cấp các thông tin miễn phí qua các bài viết chất lượng mà bạn hoàn toàn có thể tự tạo gian hàng để bán các sản phẩm của riêng bạn. Với những nền tảng tạo website trả phí, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ của riêng bạn để đáp ứng nhu cầu của người đọc như: Tạo website với chi phí nhỏ, booking dịch vụ chụp hình…

  • Cộng tác viên viết bài

Khi bạn đã có một blog cho riêng mình và duy trì một thời gian, đây chính là portfolio của bạn, nó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được các công việc Freelancer bằng nghề viết.

Cách để biến blog thành portfolio, bạn hãy tạo một site riêng để giới thiệu về bản thân, những công việc/dự án nổi bật mà bạn đã từng làm, thành quả ra sao… Sau đó, bạn tìm kiếm nguồn khách hàng trên các trang mạng xã hội và thương lượng giá cả.

  • Bán khóa học/tài liệu

Đây cũng là cách rất hay ho để giúp bạn viết blog kiếm tiền, bạn sẽ cung cấp đến người đọc những tài liệu quý, hoặc khóa học online hữu ích. Nếu mọi người quan tâm và thấy blog của bạn chuyên nghiệp, nội dung chất lượng, họ sẽ sẵn sàng bỏ ra một số tiền nho nhỏ để mua tài liệu và tham gia khóa học của bạn.

Đương nhiên, bạn cần phải có những cam kết, chính sách, hỗ trợ nhiệt tình vì bạn đọc đã trở thành khách hàng của bạn, nên bạn cần quan tâm đến họ nhiều hơn. Có như vậy, họ mới thấy số tiền bỏ ra là xứng đáng và tự động, những khách hàng của bạn sẽ giới thiệu trang website của bạn đến nhiều người hơn.

Kết luận

Trên đây là cách viết blog kiếm tiền hiệu quả nhất và được nhiều blogger áp dụng thành công. Ngay bây giờ, hãy bắt tay tạo một blog chuyên nghiệp và sáng tạo nội dung thật chất lượng. Hy vọng bài viết này sẽ trở thành động lực để giúp blog của bạn phát triển hơn!

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.