laihung.com logo

Random

Guest Post Là Gì?

Lại Hưng

guest post la gi

Guest Post là gì? Đây là bài đăng (post) của một khách (Guest) nào đó trên 1 nền tảng website, có ý nghĩa quan trọng trong marketing sản phẩm, dịch vụ.

Với dân SEOer, Guest Post là gì là một khái niệm không hề xa lạ. Nó mang đến những lợi ích tuyệt vời và là một trong những chiến lược building – backlink hiệu quả hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, với những anh em mới vừa gia nhập hàng ngũ marketing online thì Guest Post còn khá xa lạ. Hiểu được Guest Post là gì, lợi ích của nó sẽ giúp bạn có được cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất.

Guest Post là gì?

Guest Post, hiểu đơn giản chính là bài đăng website của một người khách nào đó:

  • Guest: Khách hàng
  • Post: Bài đăng.

Trong giới SEOer, Guest Post thường được gọi tắt là GP. Có nghĩa là bạn đăng bài viết của mình vào một website hay blog của đối tác. Bài đăng đó có nội dung mang tính chất giới thiệu, pr, đánh giá sản phẩm dịch vụ của thương hiệu mà bạn muốn truyền tải.

Đồng thời, nó cũng là định nghĩa dùng để chỉ những bài đăng của người khác, với mục đích tương tự, vào website của bạn. Tất nhiên, điều kiện là tất cả các nền tảng website này đều cho phép người lạ được lên bài.

Lợi ích của Guest Post

Hiểu đúng bản chất của Guest Post và tạo được các nội dung Guest Post chất lượng sẽ có rất nhiều lợi ích:

Ý nghĩa trong việc xây dựng backlink: Bạn co thể kiểm soát nội dung đăng tải và website cần đăng tải. Có nghĩa là nguồn nội dung sẽ đảm bảo dofollow (có người theo dõi). Do đó, các backlink từ Guest Post thật sự chất lượng và có giá trị.

Tăng khả năng chuyển đổi: Xu hướng khách hàng khi mua hàng không chỉ đơn thuần là tìm kiếm từ khóa chính và vào trực tiếp website mua hàng. Họ còn có xu hướng vào nhiều website để xem đánh giá đa dạng của người dùng. Hoặc họ cũng sẽ có nhiều cân nhắc, cần so sánh giá cả, đánh giá ở nhiều website khác nhau. Khi đó, các bài đăng Guest Post chất lượng được lên top Google sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng.

Hỗ trợ xây dựng và quảng bá thương hiệu: Điều này rất rõ ràng. Khi thương hiệu của bạn được nhắc đến nhiều nơi, tất yếu cũng cho thấy uy tín thương hiệu đảm bảo.

Xây dựng tác giả: Với hình thức đóng góp nội dung, cũng sẽ tạo thành các cây bút review nổi tiếng. Thậm chí, nghề Guest Post trở thành 1 nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

4 cách xây dựng Guest Post phổ biến nhất hiện nay

Tự xây dựng hệ thống và tạo Guest Post

Đây là cách phổ biến và những bạn SEOer chuyên nghiệp thường làm. Bằng cách tạo một hệ thống website khác và cách triển khai tương tự website chính, có thể giúp khai thác Guest Post triệt để. Trên web vệ tinh này, các bài viết sẽ hướng về pr web chính. Hoặc thậm chí có thể bán hàng, bán backlink cho những người khác.

Cách này có thể giúp bạn kiểm soát hoàn toàn Guest Post. Nó cũng giúp bạn có thể tận dụng tối ưu web vệ tinh để bán hàng, bán Guest Post hay backlink. Tuy nhiên, điểm hạn chế của nó là hao tốn tài nguyên, công sức cũng như thời gian.

Đóng góp nội dung cho các website khác

Đây là cách tạo Guest Post cũng khá thú vị, tạo nên những nội dung chất lượng và có độ tin cậy cao. Cách này được thực hiện bằng việc tạo nên những nội dung ở các website, blog, báo chí. Những web này cần đội ngũ phát triển nội dung chất lượng. Do đó, họ luôn sẵn sàng mời những tay viết cứng và kinh nghiệm về để làm phong phú nội dung website.

Đây là một cách xây dựng thương hiệu tác giả tuyệt vời. Tuy nhiên, hệ thống website này còn khá ít. Không những thế, nội dung được kiểm soát và biên tập khá chặt chẽ.

Trao đổi Guest Post giữa những người làm marketing online

Đây là xu hướng SEO phổ biến trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt từ thời điểm 2020. Để tăng tương tác và cùng nhau bán hàng hiệu quả, anh em SEOer đã nghĩ ra cách trao đổi Guest Post với nhau.

Có nghĩa là bạn cho người khác đăng bài lên website của mình. Ngược lại, bạn sẽ được đăng bài trên website người khác. Hai bên cùng kéo tương tác và bán hàng hiệu quả.

Phương pháp này miễn phí, cộng đồng trao đổi Guest Post rất đa dạng. Tuy nhiên, việc trao đổi link chéo cho nhau theo hình thức này thường không được Google đánh giá cao.

Mua dịch vụ Guest Post ở những nhà cung cấp

3 cách tạo Guest Post trên đầy đều có những mặt hạn chế nhất định. Do đó, một giải pháp được nhiều người sử dụng nhất chính là mua Guest Post. Với cách này, bạn sẽ phải trả 1 khoản phí nhất định để có thể được Guest Post vào một website nào đó.

Cách này rất chất lượng và ít tốn thời gian. Tuy nhiên, nó yêu cầu bạn phải trả phí cũng như số lượng site chất lượng còn ít. Bạn phải có kỹ năng lọc site chất lượng để đăng ký.

Tiêu chí chọn một site dịch vụ Guest Post chất lượng

Hiện nay, xu hướng mua Guest Post ngày càng phổ biến trong cộng đồng SEO. Thế nhưng, không phải ai cũng chọn được các địa chỉ mua Guest Post chất lượng. Do đó, để có được một Guest Post tốt, cần dựa vào các tiêu chí sau đây:

Tình trạng hiện tại của website

Website mà bạn đang có ý định Guest Post tình trạng hiện tại như thế nào? Nó có traffic hay không? Có tăng trưởng không? Hãy xem chỉ số organic traffic và biểu đồ tăng trưởng để xác định đó có phải là địa chỉ lý tưởng để traffic không.

Nội dung website

Website đó có xây dựng các chủ đề liên quan với lĩnh vực bạn đang cần marketing không. Chủ đề càng liên quan thì càng có lợi. Trên thực tế, Guest Post tìm đúng website có chủ đề liên quan rất khó, chất lượng càng khó hơn. Do đó, hãy cố gắng mở rộng phạm vi tìm kiếm bằng những chủ đề qua từng cấp bậc từ khóa liên quan. Khi đó, bạn sẽ tìm được website phù hợp nhất.

Ngoài ra, nên ưu tiên chọn các website có thương hiệu. Đó là web chính sẽ được google đánh giá cao. Bạn cũng nên cân nhắc chọn các website có lượng linkout vừa phải để đạt hiệu quả tốt nhất, bài đăng dễ được chú ý hơn.

Đi Guest Post cần phải lưu ý điều gì?

Khi đi Guest Post, nếu không có quá trình kiểm soát chặt chẽ thì bạn sẽ khó đảm bảo hiệu quả. Để có được Guest Post tốt nhất, hãy lưu ý:

Lên kế hoạch cho Guest Post. Bạn cần có một chiến lược cụ thể về sản phẩm, dịch vụ, nội dung triển khai…

Nên tôn trọng website của người khác trên tinh thần win-win. Nếu trên một website chỉn chu, bài viết của bạn cẩu thả, không đúng quy cách chung thì bạn rất dễ bị cho out.

Nghiên cứu từ khóa theo xu hướng khách hàng. Đồng thời nên ưu tiên triển khai các nội dung hữu ích. Nhiều bạn đi Guest Post chỉ chăm chăm vào link mà bỏ qua nội dung, chọn các nội dung spin kém chất lượng. Điều này sẽ khiến bạn mất thời gian vì khách hàng sẽ không đánh giá cao các nội dung này.

Nên trao đổi chi tiết với người cho Guest Post để nắm được chi phí, cách thức đăng, giới hạn nội dung, thời gian…

Kiểm tra các bài đã Guest Post liên tục để nhận định hiệu quả của nó. Xem thử bài của bạn có bị xóa không, có sửa link không… Để có định hướng mới phù hợp nhất.

Như vậy, Guest Post là gì và lợi ích của nó đã được chúng tôi thông tin chi tiết. Hiểu đúng, hiểu đủ và có cách đi Guest Post phù hợp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu marketing của mình. Nếu là một SEOer hoặc sắp bước vào lĩnh vực này, bạn cần phải hiểu đúng và vận dụng đúng Guest Post để có được hiệu quả tốt nhất cho công việc.

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.