laihung.com logo

Công Nghệ

Phần Mềm Diệt Virus Tốt Nhất

Lại Hưng

phan mem diet virus

Phần mềm diệt virus là một trong những giải pháp bảo mật được cung cấp bởi các công ty chuyên về an ninh mạng nhằm đảm bảo thông tin và dữ liệu của người dùng không bị xâm hại.

Nhiễm virus là tình trạng thường gặp ở máy tính – PC các loại trong quá trình sử dụng. Vấn đề này có thể dẫn đến các lỗi liên quan đến hệ thống, làm mất các dữ liệu quan trọng hoặc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Chính vì thế, việc cài đặt phần mềm diệt virus đóng vai trò quan trọng và thực sự rất cần thiết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số thông tin liên quan để chủ đề này để mọi người cùng tham khảo.

Phần mềm diệt virus là gì?

Phần mềm diệt virus là một dạng công cụ được cài đặt để chạy trên các thiết bị kỹ thuật số khác nhau, chủ yếu là các thiết bị di động, máy tính laptop nói chung nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý những tác nhân có thể gây tổn hại đến hệ thống. Chúng thường có khả năng bảo vệ trực tiếp thiết bị khỏi các nguy cơ lây nhiễm virus từ các phần mềm độc hại hoặc các trang web rác,…

Nguyên lý làm việc của các phần mềm diệt virus thông thường đều sẽ sử dụng kỹ thuật so sánh với mẫu virus biết trước và quét ra nó, nếu phát hiện được đoạn mã virus thì phần mềm sẽ thực hiện các biện pháp loại bỏ chúng ra khỏi file, đảm bảo không làm hỏng file. Phần mềm diệt virus cần phải liên tục cập nhật để đảm bảo các tính năng so sánh đoạn mã virus có thể hoạt động tốt nhất, nhận biết được các loại virus khác nhau cũng như các biến thể của nó.

Tại sao nên sử dụng phần mềm diệt Virus?

Phần mềm diệt virus là vô cùng cần thiết khi thiết lập những công cụ trên thiết bị máy tính, laptop. Bởi vì như chúng tôi có đề cập ở trên, chúng có thể phát hiện, loại bỏ các virus độc hại ra khỏi máy tính của bạn. Đối với một số phần mềm cao cấp, nó còn có khả năng khắc phục hoàn toàn (hoặc một phần) hậu quả do virus gây ra trên thiết bị.

Hiện nay trên thị trường có hai dòng phần mềm diệt virus chính là: (1) Anti Virus – phần mềm diệt virus theo kiểu truyền thống và (2) Internet Security là dòng phần mềm diệt virus mới phát triển sau này, có tích hợp tường lửa cá nhân. Trên thực tế, người dùng hiện tại đều được khuyến khích sử dụng dòng Internet Security để bảo vệ cho thiết bị một cách toàn diện.

Bên cạnh đó, các phần mềm xử lý virus chỉ hoạt động tối ưu nhất khi và chỉ khi phần mềm đó được cung cấp một cách chính thức đến người dùng, tức là người dùng cần phải mua bản quyền sản phẩm để sử dụng. Điều này còn giúp cho người dùng dễ cập nhật và được hỗ trợ nhanh chóng từ các nhà cung cấp.

Loại tính năng nào thường được tích hợp trong phần mềm diệt virus?

Dưới đây là những tính năng mà phần mềm diệt virus nào cũng cần có, cụ thể như sau:

Tính năng duyệt web an toàn: có rất nhiều thao tác và số lượt truy cập được diễn ra trong không gian kỹ thuật số trên các trình duyệt web nên việc bảo mật thông tin cá nhân cũng như các dữ liệu riêng tư của bạn là điều cần phải lưu ý. Đây là một đặc điểm nổi bật của phần mềm chống virus có tích hợp tường lửa cá nhân.

Tính năng phát hiện phần mềm độc hại: đây được xem là một trong những tính năng định danh cho phần mềm diệt virus. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu không có khả năng này thì đó hoàn toàn không phải là một chương trình diệt virus.

Tính năng vệ danh tính: không ít tin tặc, kẻ lừa đảo hiện tại thường xuyên lợi dụng những kẽ hở trong việc người dùng sử dụng máy tính hoặc mạng Internet để trộm danh tính của họ. Từ đó bắt đầu đe dọa để tống tiền những người dùng này. Việc sử dụng phần mềm có tính năng bảo vệ danh tính có thể giúp mọi người hoạt động trên Internet một cách an toàn nhất.

Tính năng tường lửa: tuy rằng các máy tính hiện nay gần như đều được tích hợp sẵn tường lửa. Song, chúng cũng không thể vận hành tốt bằng các dịch vụ cao cấp của những phần mềm diệt virus chuyên dụng hàng đầu.

Tính năng bảo trì: người dùng thường có thói quen lưu giữ rất nhiều tệp trong ổ cứng. Tuy nhiên khi những tệp này lỗi thời, chúng sẽ dễ dàng bị tấn công bởi các đoạn mã virus. Tính năng bảo trì phần mềm là một giải pháp tối ưu để giữ cho thiết bị của bạn hoạt động trơn tru.

Một số phần mềm diệt Virus được ưa chuộng nhất 2024

Kaspersky Security Cloud Free

Đây là phần mềm diệt virus phổ biến và được nhiều người sử dụng ngay khi nó mới phát triển bởi tập đoàn Kaspersky. Nó được đăng ký và sử dụng hoàn toàn miễn phí đối với tất cả người dùng. Dựa vào nền tảng đám mây, Kaspersky Security Cloud Free có thể giúp bạn loại bỏ số lượng lớn virus đang xâm nhập trong máy.

Các tính năng nổi đáng chú ý của sản phẩm này: khả năng quét được các tập tin tải xuống một cách toàn diện, có thể đánh giá độ tin cậy của website và cảnh báo người dùng nếu trang web đó độc hại, tìm thấy các website có dấu hiện theo dõi thông tin người truy cập, cảnh báo nếu cần thiết.

Avast Free Antivirus

Avast Free Antivirus cũng là một phần mềm quét virus không thu phí được đầu tư và phát triển bởi đội ngũ lập trình viên chuyên môn cao của hãng phần mềm Avast Software nổi tiếng tại Cộng Hòa Séc. Chương trình này say khi cài đặt vào thiết bị sẽ có có khả năng phát hiện nhiều trang web độc hại, bảo vệ dữ liệu, đảm bảo cho người dùng môi trường mạng an toàn nhất.

Một số điểm mạnh của Avast Free Antivirus chính là tính năng phát hiện nhanh chóng và chính xác các đoạn mã chứa virus. Đồng thời, công nghệ Deepscreen được tích hợp cũng có khả năng hỗ trợ nhận diện một số tập tin đáng nghi ngờ một cách triệt để. Khi cài đặt phần mềm chống xâm nhập virus này, bạn cũng đã chủ động tránh được những vấn đề như đánh cắp dữ liệu hay theo dõi hành vi người dùng.

AVG Antivirus Free

AVG Antivirus Free cũng được đánh giá là một trong số các phần mềm có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus và các mối đe dọa nguy hiểm khá tốt. Trên thực tế, chương trình này hoàn toàn miễn phí dù sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật. Đặc biệt nhất có thể kể đến việc phần mềm AVG Antivirus Free tích hợp khả năng bảo vệ máy tính, ngăn chặn và tiêu diệt các phần mềm độc hại, bảo mật nhờ sự tích hợp của công cụ quét virus CyberCapture tối ưu nhất hiện nay.

Một số ưu điểm không thể bỏ qua của AVG Antivirus Free là: phát hiện nhanh chóng kịp thời để ngăn chặn phần mềm độc hại, virus nói chung. Những tính năng quét laptop căn bản cũng thường xuyên được cập nhật để đảm bảo chất lượng của AVG Antivirus Free trong quá trình làm việc.

Bitdefender Antivirus Free

Bitdefender Antivirus Free cũng là một phần mềm diệt virus mạnh mẽ và miễn phí đối với các đối tượng người dùng. Chương trình này cung cấp cho người dùng một số công cụ chống lại các sự tấn công ransomware – tức là sự xâm nhập của những phần mềm độc hại đánh cắp các dữ liệu trong máy tính. Bên cạnh đó, Bitdefender Antivirus Free còn là một sự lựa chọn lý tưởng nên bạn muốn hạn chế vấn đề webcam bị theo dõi bởi những người khác, cụ thể là một Hacker nào đó.

Những tính năng không thể bỏ qua của phần mềm diệt virus Bitdefender Antivirus Free chính là ngăn chặn sự xâm nhập của các loại virus độc hại chưa xác định. Đồng thời, giúp chống virus liên tục khi người dùng truy cập mạng cũng được tích hợp vào chương trình này để bảo vệ người dùng một cách tối đa.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến phần mềm diệt virus mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến bạn đọc. Thông qua đây, chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được tầm quan trọng của việc cài đặt các chương trình này, đồng thời có thể cân nhắc phần mềm nào phù hợp với mình nhất.

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.