laihung.com logo

Công Nghệ

Kinh Doanh

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Tốt Nhất

Lại Hưng

phan mem quan ly ban hang tot nhat

Phần mềm quản lý bán hàng được hiểu là một hệ thống xây dựng nên nhằm mục đích cho người đứng đầu doanh nghiệp hoặc trưởng bộ phận có thể biết rõ hơn về kết quả bán hàng theo thời gian nhất định.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay, việc sử dụng các phần mềm quản lý đã và đang được nhiều doanh nghiệp cân nhắc. Cụ thể phải kể đến phần mềm quản lý bán hàng – một trong số những phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay. Kể cả những công ty hoạt động dưới hình thức offline hoặc các bạn bán hàng online đều có thể sử dụng được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số thông tin về chủ đề này để mọi người cùng tham khảo.

Phần mềm quản lý bán hàng là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, phần mềm quản lý bán hàng là hệ thống cho phép những nhân viên – quản lý thuộc bộ phận kinh doanh có thể nắm được thông tin chi tiết về KPI cũng như theo dõi quá trình bán hàng của doanh nghiệp. Thông qua đó có thể nắm được kết quả bán hàng và khả năng đạt chỉ tiêu của từng nhân viên, từng team theo thời gian thực.

Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng cũng cho phép kiểm soát một số chỉ tiêu có liên quan đến doanh số, telesales (số cuộc gọi, thời lượng cuộc gọi),… để tối ưu hóa quy trình bán hàng hàng giúp đạt tối đa doanh thu. Trên thực tế, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm này một cách độc lập hoặc tích hợp với hệ thống báo cáo hoặc hệ thống chăm sóc khách hàng đều ổn.

Tại sao cần sử dụng phần mềm quản lý bán hàng?

Trước đây ở rất nhiều doanh nghiệp nói chung thì thông tin khách hàng, các giao dịch mua bán cũng như đơn hàng thường được nhân viên ghi chép trong sổ tay. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một số bất cập như: thiếu tính liên kết trong số liệu, không thể cập nhật doanh số theo thời gian thực, mất thông tin khách hàng,…

Do đó, trong trường hợp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, khách hàng tăng, số lượng giao dịch tăng thì rất khó để quản lý chi tiết và đồng bộ trong hoạt động kinh doanh. Song, việc quản lý bán hàng muốn cải thiện tính chuyên nghiệp thì việc kết nối dữ liệu giữa các giao dịch, hợp đồng mua bán và data khách hàng vô cùng quan trọng. Khối lượng dữ liệu ngày càng lớn sẽ khiến cho việc quản lý bán hàng bằng công cụ thủ công hoặc Excel không còn phù hợp. Vậy nên một phần mềm quản lý bán hàng chuyên dụng sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

Đồng thời, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí nhân sự và tránh sai sót trong quá trình kiểm kê hàng hóa. Điều này có thể góp phần cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Những chức năng cơ bản cần có của một phần mềm quản lý bán hàng

Dưới đây là một số chức năng cơ bản của một phần mềm quản lý bán hàng cần có:

  • Tạo bảng tính, cập nhật và quản lý dữ liệu khách hàng
  • Cập nhật và quản lý dữ liệu giao dịch
  • Quản lý hợp đồng, công nợ, thanh toán,…
  • Tiến hành tạo báo giá và hóa đơn
  • Kiểm kê hàng hóa nhập kho, tồn kho
  • Quản lý quy trình bán hàng, KPI của nhân viên bán hàng
  • Báo cáo kết toán cuối tuần – tháng – quý,…

Làm sao chọn phần mềm quản lý thích hợp đối với mỗi doanh nghiệp?

Việc cân nhắc lựa chọn phần mềm bán hàng phù hợp với mô hình vận hành của công ty không chỉ mang đến lợi ích về mặt tiết kiệm thời gian hay chi phí, mà nó còn trở thành nền tảng cho sự hoạt động ổn định của công ty ấy. Mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ phù hợp với một dạng phần mềm quản lý bán hàng khác nhau. Chẳng hạn như doanh nghiệp chuyên B2B sẽ khác với B2C, doanh nghiệp sản xuất sẽ khác với doanh nghiệp chuyên bán lẻ,…

Chính vì thế, bạn cần thận trọng trong việc sử dụng phần mềm quản lý phù hợp nhất để đạt được hiệu quả tối ưu. Ví dụ như doanh nghiệp của bạn chuyên cung cấp dịch vụ cho công ty khác, tức là B2B thì phần mềm quản lý cần tích hợp các tính năng như quản lý thực hiện hợp đồng, quản lý thanh toán, công nợ,… và không nhất thiết có chức năng “Kiểm kê hàng tồn”. Trong khi đó, nếu doanh nghiệp của bạn thuộc mô hình phân phối thì cần một phần mềm sở hữu các tính năng quản lý phân phối sẽ thích hợp hơn.

Một số phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay

Chúng tôi sẽ gợi ý một số phần mềm quản lý bán hàng tốt, dễ sử dụng và hiệu quả nhất hiện nay để mọi người cùng tìm hiểu.

KiotViet

Đây là phần mềm quản lý bán hàng được ưa chuộng nhất hiện nay với quy trình đơn giản, chuyên nghiệp thông qua máy tính, máy POS cầm tay hoặc tại quầy thu ngân, thậm chí cả điện thoại thông minh. Phần mềm có khả năng nhận dữ liệu nhập đơn, chuyển đơn, xuất hàng nhập kho, quản lý thu chi, quản lý thông tin khách hàng.

Một số tính năng nổi bật của KiotViet phải kể đến việc nắm bắt số lượng hàng tồn kho thông qua các dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực; quản lý công nợ chi tiết và chính xác; tạo các tác vụ bán hàng chỉ trên 1 giao diện duy nhất, quản lý hàng tồn kho đơn giản,… Người dùng có thể sử dụng phần mềm miễn phí trong vòng 10 ngày, sau đó có thể trả phí dịch vụ theo gói (gói hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và gói chuyên nghiệp dành cho các mô hình kinh doanh chuyên nghiệp.

POS365

Đây là phần mềm quản lý bán hàng đang được sử dụng phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Với nhiều ưu điểm nổi bật, POS365 có thể giúp người dùng quản lý được công tác bán hàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí quản lý nên hoàn toàn đảm bảo được hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định.

Các tính năng nổi bật của POS365 có thể kể đến là: kiểm kê theo dõi hàng tồn kho, quản lý thu chi chặt chẽ, quản lý và hỗ trợ chăm sóc khách hàng thông qua tin nhắn, báo cáo tổng kết chi tiết. Người dùng có thể đăng ký sử dụng trải nghiệm phần mềm miễn phí, sau đó phải trả phí 92.000 VND/tháng để sử dụng tiếp tục.

Sapo

Sapo là một trong những phần mềm quản lý bán hàng được đánh giá cao nhất hiện nay với giao diện thuần tiếng Việt. Bên cạnh đó còn tích hợp một số công cụ giúp người dùng quản lý đa mô hình kinh doanh. Đặc biệt, Sapo rất phù hợp với các cửa hàng bán lẻ, chuỗi cửa hàng,… vì có khả năng hỗ trợ chi tết từ khâu nhập hàng, tạo đơn, xuất kho, báo cáo,… Từ đó có thể tiết kiệm 80% thời gian và chi phí nhân sự.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm quản lý Sapo có thể kể đến: quản lý khách hàng, quản lý doanh thu qua đơn hàng mua online – offline, quản lý thu chi, công nợ và tạo báo cáo doanh thu từ tổng quan đến chi tiết theo ngày, tuần, quý, tháng. Đồng thời, Sapo cũng có thể quản lý tất cả thông tin, hoạt động và doanh thu theo từng ca làm việc để đánh giá nhân viên chính xác nhất. Hiện tại, phần mềm này có phiên bản dùng thử miễn phí, tuy nhiên người dùng cần phải chi trả một khoản chi phí mỗi tháng để duy trì tài khoản. Cụ thể có các gói dịch vụ như : gói Startup cho các cửa hàng nhỏ mới kinh doanh, gói POS chuyên dành dành cho cửa hàng, chuỗi cửa hàng và gói OMNICHANNEL – gói chuyên nghiệp nhất dành cho cửa hàng bán đa kênh, cửa hàng lớn.

Kết bài

Trên đây là một số thông tin liên quan đến phần mềm quản lý bán hàng cũng như một số phần mềm được nhiều người dùng phản hồi tích cực hiện nay. Hy vọng mọi người sẽ có thể cân nhắc và lựa chọn được một lựa chọn thích hợp nhất với mô hình kinh doanh hiện tại của mình, từ đó đạt hiệu quả hoạt động tối ưu.

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.