laihung.com logo

Random

Podcast Là Gì?

Lại Hưng

podcast la gi

Podcast là gì? Đây là một công cụ học ngoại ngữ hữu ích, được xem là xu thế mới của thế giới âm thanh số hiện tại và ứng dụng sử dụng trên iphone, ipad.

Podcast được xem là một trong những xu thế mới nhất của thế giới âm thanh số thời @. Thực chất, Podcast là gì? Nó là một công cụ được ứng dụng cho việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nó được hỗ trợ sẵn trên iphone, ipad. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Podcast cũng như cách sử dụng nó cụ thể trên các thiết bị này.

Podcast là gì?

Podcast là gì? Đó là những tệp âm thanh kỹ thuật số. Người dùng có thể dễ dàng tìm trên internet và chỉ cần tải về các thiết bị để sử dụng. Điện thoại, máy tính bảng hay laptop đều có thể tải về nếu có kết nối internet.

Nội dung của các tệp âm thanh Podcast rất đa dạng. Nó được xây dựng dưới dạng một chương trình radio. Tất cả các tệp âm thanh này đều được lấy từ những phỏng vấn người nổi tiếng, các chuyên gia, hoặc những ký sự và tin tức.

Nội dung của Podcast rất đa dạng. Nó bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Từ văn hóa, tình yêu, thể thao, công nghệ… Mỗi chủ đề được lưu 1 tệp. Vì vậy, người dùng có thể thoải mái chọn các chủ đề mình yêu thích để có thể nghe Podcast.

Hiện nay, Podcast được tích hợp sẵn trên nền tảng hệ điều hành iOS. Với hệ điều hành Android, người dùng muốn nghe Podcast phải thông qua các ứng dụng nghe tương ứng. Vì vậy, Podcast có vẻ phổ biến hơn với những ai sử dụng điện thoại iphone, ipad và Mac.

Podcast ra đời như thế nào?

Năm 2003, Podcast lần đầu tiên xuất hiện. Một sự kiện tên Blogger Con đã đánh dấu sự hình thành của các tệp âm thanh Podcast. Tại sự kiện này, một phần mềm có tên là RSS-to-iPod đã được phát hành. Mục đích của phần mềm là cho phép người dùng có thể tải được các tệp âm thanh từ internet về.

Cho đến năm 2002. Một nhà báo người Anh tên là Ben Hammersley đã khai sinh thuật ngữ Podcasting. Đây là từ ghép giữa 2 từ ipod và broadcast. Ipod là tên của một thương hiệu máy phát nhạc từ Apple. Sau đó chỉ một thời gian ngắn, thuật ngữ Podcaster được tạo ra, dùng để chỉ người tạo ra Podcast. Cũng bắt đầu từ đây, Podcast bắt đầu được phổ biến rộng rãi và danh xưng không đổi cho đến ngày nay.

Cách dùng Podcast trên ipad, iphone như thế nào?

Như đã nói, ứng dụng Podcast đã được tích hợp mặc định trên nhiều thiết bị điện tử của Apple. Vì vậy, nếu bạn sử dụng iphone hay ipad, hay ipod thì bạn không cần lo lắng về việc tải ứng dụng.

Download Podcast trên iphone và ipad

Mở ứng dụng Podcast đã được tích hợp sẵn trên iphone, ipad, ipod

Ấn vào Browse (Mục lục). Tại đây, bạn sẽ thấy hiện lên những Podcast nổi bật nhất cũng như tác giả của họ.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ Search – tìm kiếm. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm được những Podcast mà bạn đang muốn nghe.

Sau khi tìm được Podcast, bạn chỉ cần ấn vào Podcast đó. Tại đây sẽ hiển thị các nội dung và mục lục tương ứng.

Tải bất kỳ tệp âm thanh nào của Podcast đó. Nhấn vào biểu tượng dấu + và ấn biểu tượng tải về là đã hoàn tất tải về.

Bây giờ, bạn chỉ việc mở nó và nghe bất cứ lúc nào mình muốn.

Hoặc tại Podcast nào đó, bạn cảm thấy vô cùng thú vị và muốn chia sẻ với mọi người? Rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn biểu tượng dấu 3 chấm tại Podcast. Sau đó chọn mục Share. Ứng dụng sẽ hiển thị các nơi mà bạn muốn share: Facebook, iMessage hoặc Twitter.

Đồng bộ Podcast như thế nào?

Bạn đang sử dụng rất nhiều thiết bị của Apple? Như vậy, sẽ thật bất tiện nếu mỗi lần muốn nghe Podcast, bạn phải tải lại tệp âm thanh đó. Hạn chế này sẽ được khắc phục bằng cách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iOS.

Cách thiết lập đồng bộ như sau:

Tại màn hình chính của thiết bị mà bạn đang dùng, hãy vào mục Cài đặt (Setting).

Chọn biểu tượng Podcast tương ứng.

Tại đây, hãy gạt nút Đồng bộ hóa Podcast sang biểu tượng màu xanh. Lúc này, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản AppleID là Podcast sẽ được đồng bộ hóa trên mọi thiết bị.

Sử dụng Podcast mang lại lợi ích gì?

Đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu được Podcast là gì. Vậy công cụ này mang đến những lợi ích gì cho người dùng?

Thông thường, hầu hết những công cụ được Apple tích hợp trên các thiết bị của mình đều là những công cụ thực sự giá trị và hữu ích. Podcast cũng thế. Nó đã được chọn lọc trong rất nhiều công cụ khác nhau. Sử dụng ứng dụng này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích:

Nâng cao trình độ nghe tiếng Anh

Trong nhiều ngoại ngữ, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu. Với tiếng Anh, bạn có thể tự tin đi bất cứ đâu. Các tệp âm thanh trong Podcast đều là tiếng Anh. Vì vậy, theo lẽ thông thường, khi chúng ta tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh thì khả năng nghe, nhận diện tiếng anh cũng sẽ được nâng cao hơn.

Luyện nghe Podcast là một cách rèn kỹ năng nghe được rất nhiều bạn trẻ áp dụng. Hơn nữa, ứng dụng cho phép bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi sau khi tải về điện thoại mà không cần dùng internet. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng Podcast trong lúc nghỉ ngơi, đi tàu xe để từng bước nâng cao kỹ năng Anh ngữ của mình.

Tiếp cận những điều thú vị cùng Podcast

Nội dung của Podcast được xây dựng rất đa dạng. Chủ yếu từ chính nhu cầu của khán giả. Có thể thấy được, kho dữ liệu của Podcast vô cùng đồ sộ. Nó bao gồm rất nhiều đề tài, tính bao phủ rộng và được phân loại cụ thể theo từng tiểu mục nhỏ để người dùng tiện theo dõi.

Chính vì điều này, từ Podcast, bạn có thể tìm kiếm được những ý tưởng khá thú vị. Điều này thực sự hữu ích cho những bạn content, viết kịch bản, làm chương trình hay biên kịch.

Hơn nữa, nội dung của Podcast được định hướng như một buổi trao đổi và trò chuyện. Vì vậy, bạn hoàn toàn cảm thấy rất hứng thú khi nghe nó. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã thông qua các buổi trò chuyện này để chia sẻ nhân sinh quan cá nhân đến cộng đồng. Những gì mà chúng ta có thể tiếp thu được từ Podcast thật sự rất hữu ích, thú vị. Nó sẽ giúp cuộc sống của bạn phong phú hơn.

Kích thích trí não

Một trí não không hoạt động, không được kích thích sẽ bị trì trệ. Ngược lại, khi não bộ luôn được tác động bởi nhiều nội dung phong phú, nó cũng sẽ được kích thích và suy nghĩ, vận động liên tục về nội dung đó.

Chính vì vậy, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nghe Podcast nhiều, não bộ sẽ được kích thích. Từ đó, sự sáng tạo và trí tưởng tượng cũng ngày càng phong phú hơn.

Điều này chính là lý giải rõ ràng nhất cho việc Podcast ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Giới trẻ trên toàn cầu xem Podcast chính là xu thế âm thanh mới. Họ nghe Podcast như một bộ môn tiếng anh phụ đạo và từng bước có được những thành tựu riêng cho mình.

Thật đáng tiếc là Podcast chưa được tích hợp trên ứng dụng của Android. Tuy nhiên, người dùng Android cũng có thể nghe Podcast thông qua Google Podcast. Nó rất dễ sử dụng và điều hướng. Bạn nên thử trải nghiệm công cụ này như một giải pháp thư giãn và học tiếng anh đều đặn mỗi ngày.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu Podcast là gì. Một công cụ thực sự thú vị mà không nhiều người sử dụng iphone, ipad để tâm đến. Bây giờ thì bạn hãy thử mở điện thoại của mình ra và tìm đến Podcast đi nào!

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.