laihung.com logo

Công Nghệ

Top 5 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tốt Nhất

Lại Hưng

phan mem ve so do tu duy

Sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy là một trong những cách để vẽ sơ đồ tư duy nhanh, tiện lợi và tiết kiệm thời gian được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Mindmap – được hiểu là một phương pháp giúp ghi nhớ hình ảnh của não bộ tốt hơn với dạng lược đồ phân nhánh. Trong lược đồ này có những thông tin chi tiết, tổng hợp và cả phân tích để giúp người nhìn hình dung trực quan nhất về vấn đề. Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể sử dụng các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy để hỗ trợ thực hiện chúng một cách logic và nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về chủ đề này để các bạn cùng tham khảo.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy là gì?

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được hiểu là một công cụ giúp người dùng có thể vẽ sơ đồ tư duy một cách khoa học, dễ hiểu. Bản chất của sơ đồ tư duy chính là sắp xếp lại thông tin thay vì ghi ra từng dòng, từng chữ trên một trang giấy. Đặc biệt hơn, các công cụ, phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cũng cho phép người dùng sử dụng các hình ảnh, màu sắc,… tạo ấn tượng để kích thích sự ghi nhớ của tốt hơn của não bộ.

Ưu điểm của việc sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Việc sử dụng phần mềm sơ đồ tư duy sẽ giúp não bộ ghi nhớ chính xác và nhanh chóng hơn những thông tin cần thiết. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các thông tin dưới dạng hình ảnh sẽ dễ lưu nhớ vào não bộ gấp 1000 lần chữ viết. Nó không chỉ giúp bạn ghi nhớ được thông tin chính mà còn cả các tiến trình của thông tin với phần ý chính sẽ được làm nổi bật ở trung tâm. Bên cạnh đó, các mối quan hệ tương hỗ cũng được làm rõ, các khái niệm then chốt được liên hệ và gây chú ý với thị giác.

Đồng thời, đối với các bạn chưa quen việc tự sáng tạo sơ đồ tư duy cũng hoàn toàn có thể dễ dàng xây dựng lược đồ như thế này thông qua các phần mềm khác nhau tùy sở thích, nhu cầu. Trong mỗi phần mềm đều tối ưu hóa các chức năng giúp người dùng có thể thực hiện được những tác vụ xây dựng sơ đồ tư duy theo ý muốn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn đảm bảo kết quả quá trình vẽ sơ đồ chất lượng và hiệu quả.

Top 5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay

Dưới đây là Top 5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất và dễ sử dụng nhất hiện nay, mọi người có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn một phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Cụ thể như sau:

Coggle

Coggle được biết đến là một trong những nền tảng ứng dụng giúp người dùng thiết kế ra những sơ đồ tư duy sinh động và đầy màu sắc. Trên thực tế, cách sử dụng Coggle tương đối đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và truy cập vào nền tảng website là có thể sử dụng thoải mái. Chỉ với một chiếc máy tính có kết nối Internet, người dùng có thể thực hiện xây dựng sơ đồ tư duy và xem lại sản phẩm của mình mọi lúc mọi nơi.

Các tính năng nổi bật của Coggle có thể kể đến như sau:

 • Tạo sơ đồ tư duy với các nút và các nhánh màu sắc phân biệt rõ ràng
 • Thêm các chú thích ở đầu các nút giao để người dùng có thể ghi chú thêm thông tin
 • Thêm hình ảnh từ máy tính không giới hạn
 • Có thể download về máy tính với các định dạng phổ biến như: PDF, PNG, TEXT hoặc .mm file (dưới dạng tập tin mindmap) để mọi người tùy ý sử dụng.

Edraw Mind Map

Phần mềm Edraw Mind Map là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online được nhiều người sử dụng hiện nay. Với công cụ này, việc phác thảo cũng như vẽ sơ đồ tư duy sẽ không còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các bạn mới tập tành sử dụng sơ đồ tư duy này. Edraw Mind Map cung cấp cho người dùng hàng nghìn mẫu sơ đồ đa dạng, phong phú cùng các tính năng hệ thống hóa thông tin, kiến thức thông qua một vài thao tác đơn giản.

Ưu điểm của Edraw Mind Map có thể kể đến là:

 • Đăng ký và sử dụng miễn phí trên nền tảng Website chính thức
 • Giao diện thân thiện với người dùng, dễ thao tác và chỉnh sửa.
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng, mượt mà
 • Cung cấp nhiều mẫu sơ đồ đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu lựa chọn
 • Hỗ trợ bộ công cụ chỉnh sửa chi tiết cho các mẫu sơ đồ tư duy đã thực hiện trước đó
 • Tích hợp với các ứng dụng của Microsoft Office, thuận tiện sử dụng trong công việc và học tập.

Draw.io

Đây là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy có thể thực hiện được các quy mô khác nhau, có thể sử dụng cho mục đích công việc và học tập. Với phần mềm này, người dùng có thể tự thực hiện các thao tác chỉnh sửa và thiết kế một cách đơn giản. Phần mềm sẽ hỗ trợ các bạn công cụ từ đơn giản đến phức tạp để tạo nên sơ đồ tư duy mang chất riêng vô cùng độc đáo của bạn.

Ưu điểm của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Draw.io:

 • Có thể đăng ký tài khoản và sử dụng miễn phí trên nền tảng Website
 • Cung cấp thư viện mẫu sơ đồ đa dạng, nhiều chủ đề phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Cung cấp đầy đủ các công cụ giúp chỉnh sửa văn bản để người dùng thao tác
 • Hỗ trợ lưu và tải xuống với nhiều định dạng khác nhau
 • Cho phép tải sơ đồ lên các công cụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive

Textize MindMap

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online Textize MindMap là công cụ được thiết kế và phát triển bởi đội ngũ nhân sự trẻ 100% người Việt. Mặc dù là một trong những ứng dụng ra đời sau nhưng Textize MindMap vẫn có những ưu điểm vượt trội, tính năng nổi bật giúp người dùng phát triển ý tưởng trong việc vẽ sơ đồ tư duy.

Một số điểm mạnh của Textize MindMap có thể kể đến là:

 • Sử dụng miễn phí đối với các máy – laptop dùng hệ điều hành Window 10
 • Hỗ trợ các công cụ giúp tạo sơ đồ tư duy nhanh, dễ dàng đồng thời hỗ trợ quản lý mindmap tương đối hiệu quả thông qua Treeview
 • Lưu trữ dữ liệu ở định dạng ảnh PNG với kích thước lớn, cho phép in màu theo thiết kế gốc
 • Cho phép tải sơ đồ lên các công cụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive để lưu lại thiết kế

Blumind

Blumind là một trong những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy có thể giúp liên kết những ý tưởng, thông tin, kiến thức,… bằng từ khóa quan trọng. Nó đưa ra giải pháp cho người dùng để họ có thể tạo ra những sơ đồ tư duy với mẫu đơn giản, nhanh chóng và vô cùng dễ dàng. Các tác vụ trên Blumind khá dễ sử dụng, đối với các bạn chưa từng thử qua việc xây dựng sơ đồ tư duy online cũng có thể thực hiện dễ dàng.

Ưu điểm của phần mềm ứng dụng Blumind là:

 • Sử dụng miễn phí đối với các dòng máy dùng hệ điều hành Windows
 • Công cụ tạo lập sơ đồ tư duy đơn giản, tiện lợi
 • Giao diện thân thiện với người dùng, có thể chỉnh sửa và thao tác nhanh chóng
 • Hỗ trợ các mẫu sơ đồ đơn giản, bộ icon trang trí,… cho những người mới bắt đầu sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy
 • Cho phép người dùng chèn thêm link liên kết, hình ảnh, video nếu cần
 • Lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng như PNG, JPG, BMP, GIF, TXT,…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến mọi người. Hy vọng rằng mọi người có thể dựa vào đây để cân nhắc một phần mềm thích hợp với nhu cầu cũng như điều kiện sử dụng, từ đó tạo ra những mô hình sơ đồ tư duy logic và tiện lợi nhất.

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.