laihung.com logo

Random

SEO Là Gì?

Lại Hưng

seo la gi

SEO là gì? Thuật ngữ này dùng để chỉ các phương pháp để cải thiện được thứ hạng của một website theo kết quả của công cụ tìm kiếm, điển hình là Google.

Với những người làm digital marketing, SEO là gì là một thuật ngữ không quá xa lạ. Thậm chí, nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp cải thiện hiệu quả marketing online, giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng. Vậy SEO là gì và có bao nhiêu loại hình SEO? Làm thế nào để SEO website thành công? Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Dịch ra tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm.

Như vậy, hiểu theo cách đơn giản nhất, SEO chính là những phương pháp giúp tối ưu công cụ tìm kiếm. Tức là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện được thứ hạng của 1 website trên trang kết quả công cụ tìm kiếm. Hiện nay, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất chính là Google.

Bạn có thể hình dung thế này, khi bạn bán hàng trên website. Ví dụ sản phẩm thời trang nữ. Khi khách hàng tìm kiếm từ khóa “thời trang nữ”, nếu website của bạn ngay lập tức xuất hiện trên trang đầu của Google ( 1 trong 10 kết quả đầu tiên) thì khả năng khách hàng vào website xem sản phẩm, mua hàng rất cao. Càng đứng vị trí đầu tiên thì tỷ lệ chuyển đổi càng khả thi.

Và đó cũng chính là nhiệm vụ của SEO. Bạn phải làm thế nào, bằng phương pháp gì giúp tối ưu được thứ hạng của website của mình trên trang tìm kiếm Google.

Mục tiêu cuối cùng của SEO là gì?

Tất nhiên, mục tiêu của SEO chính là làm thế nào để website lên top Google. Tức là cải thiện thứ hạng và giữ vững thứ hàng. Tuy nhiên, liệu đây có phải là mục tiêu cuối cùng không?

Chắc chắn là không. Cải thiện thứ hạng là điều mà SEO hướng tới. Nhưng đích đến của nó chính là sức ảnh hưởng mà Top Google mang lại. Tức là Doanh thu và Thương hiệu.

Các số liệu cho bạn thấy những gì? 80% người dùng click vào kết quả SEO tự nhiên thay vì các mục Quảng cáo (Google Ads). Và trong 80% đó thì sẽ có 65% click vào kết quả Top 5.

Như vậy, khi bạn trưng bày sản phẩm của mình ở top 5 này, điều này cho thấy Google đánh giá cao bạn. Người dùng cũng qua đó mà đánh giá cao bạn. Bạn đang trưng bày sản phẩm ở nơi đẹp nhất, dễ nhìn thấy nhất, kích thích nhu cầu mua của khách hàng nhất. Và hiển nhiên, khi lên Top, cơ hội doanh thu và lợi nhuận cũng trong tầm tay của bạn.

Ngoài ra, mục tiêu khác cũng rất quan trọng của SEO chính là giúp người làm SEO hiểu được những gì người dùng đang tìm kiếm trực tuyến. Từ đó, có kế hoạch tạo được content chất lượng cao để đáp ứng được các mục đích mong muốn.

Ai cần đến SEO?

Đối tượng nào cần đến SEO nhiều nhất? Bất cứ ai, nếu họ đang có nhu cầu muốn tiếp cận khách hàng online nhanh chóng nhất mà không tốn nhiều chi phí. Thì thay vì chọn các hình thức quảng cáo, SEO là lựa chọn đầu tiên nên nghĩ đến.

Một số đối tượng cụ thể cần đến SEO:

Quản lý website: Những người chủ website đang tự tạo nền tảng bán hàng online.

Chủ doanh nghiệp mong muốn tạo dựng được hiệu quả kinh doanh lâu dài.

Người làm marketing muốn tiết kiệm ngân sách, nâng cao doanh số.

Những người hướng nghiệp với SEO để trở thành một SEOer chuyên nghiệp, phát triển thương hiệu cá nhân.

2 yếu tố quyết định đến thành công trong triển khai SEO

Trong quá trình làm SEO, cần phải triển khai đồng bộ nhiều phương pháp. Trong đó, tập trung vào 2 yếu tố quyết định sau đây:

SEO Onpage

Đây là phương pháp tối ưu toàn bộ những yếu tố hiển thị trên trang web, web vệ tinh (các trang con). Các thủ thuật tối ưu được lặp lại liên tục khi đăng bài viết mới. Nói ngắn gọn, nó là hình thức tối ưu chính nội dung website để cải thiện thứ hạng Google.

Đây là cách hiệu quả vì bạn có thể kiểm soát chặt chẽ website của mình. Nó đem lại hiệu quả khá tích cực và được nhiều người làm SEO áp dụng.

SEO Offpage

Đây là những chiến thuật tối ưu hóa website, cải thiện thứ hạng thông qua các yếu tố bên ngoài. Có rất nhiều cách để giúp nâng thứ hạng trên Google:

Xây dựng liên kết

Marketing trên nhiều nền tảng: mạng xã hội, báo chí…

Từ đó, giúp tăng traffic cho website, giúp website có thể dễ dàng lên được Top Google và nhận được các đơn hàng liên tục như kỳ vọng.

Để có thể SEO web thành công, thì tốt nhất nên kết hợp cả 2 chiến lược Onpage và Offpage. Trong đó, kỹ thuật Offpage được đánh giá là khá tốn thời gian cũng như chi phí. Trong quá trình đi link cho web, cũng cần lưu ý các quy định của Google. Nếu không, website của bạn có thể bị phạt với những backlink được cho là có mưu đồ liên kết, vi phạm nguyên tắc quản trị web.

Có bao nhiêu loại hình SEO

SEO ngày càng đa dạng, các phương pháp làm SEO cũng ngày càng cải tiến để mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng. Hiện nay, có 6 loại hình SEO cơ bản mà bất cứ ai muốn SEO web thành công cũng cần phải biết:

SEO tổng thể: Tối ưu hóa toàn bộ web theo tiêu chuẩn của Google. Mục đích không chỉ nâng cao thứ hạng, tăng trải nghiệm người dùng. Nó còn giúp tăng uy tín và chất lượng đồng bộ cho website ở tất cả các nội dung.

SEO từ khóa: Chỉ tập trung SEO từ khóa chính, tăng thứ hạng lên Top Google

SEO Social: Kết hợp với các kênh mạng xã hội để kéo traffic về website, giúp website lên thứ hạng.

SEO ảnh: Tối ưu hình ảnh sản phẩm để tối ưu mục tìm kiếm bằng hình ảnh của khách hàng

SEO App: Mục tiêu để App xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

SEO Local: Áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh trong một địa phương cụ thể, thu hút khách đến trực tiếp cửa hàng mua sản phẩm thay vì đặt hàng online toàn quốc.

Giá trị mà SEO mang đến cho người dùng

Hiểu được SEO là gì, chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy được những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng. Áp dụng chiến thuật SEO đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích:

Tạo nên kênh thu hút khách hàng tuyệt đối bền vững, giúp website trụ vững trên thứ hạng Google. Từ đó, đảm bảo được tỷ lệ tăng trưởng trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng tỷ lệ ROI – Tỷ lệ lợi nhuận so với chi phí đầu tư. Khi khách hàng quan tâm đến website, thì cơ hội chuyển đổi thành khách mua hàng cũng sẽ tăng lên và doanh nghiệp sẽ bán được hàng như kỳ vọng.

Kết quả SEO là kết quả duy trì dài hạn trong thời gian dài. Nó không giống như quảng cáo. Vì quảng cáo chỉ có thể giúp bạn có được kết quả ngắn hạn. Khi đã lên Top, không cần tốn thêm nhiều chi phí để có thể duy trì được kết quả ổn định, lâu dài.

Có thể linh hoạt điều hướng xu hướng mua hàng của khách hàng đúng như mong muốn của mình. Ví dụ như khi triển khai sản phẩm mới mà thị trường còn rất xa lạ, doanh nghiệp có thể thông qua content để điều hướng khách hàng hướng đến sản phẩm đó như một giải pháp chăm sóc sức khỏe, tiện ích hiện đại bậc nhất. Từ đó, kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Tác động kép đến Google. Vì khi SEO lên Top Google, khách hàng sẽ nhấp vào website nhiều hơn. Với kết quả này, Google cũng đánh giá website của bạn uy tín chất lượng. Từ đó cũng tăng cường hiệu quả ưu tiên xuất hiện khi có khách hàng tìm kiếm các từ khóa tương tự.

Chiến lược SEO luôn bám sát khách hàng. Vì vậy, quá trình làm SEO sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình. Từ đó, có các cải tiến về sản phẩm dịch vụ nhằm đáp ứng được nhu cầu khách hàng ở mức cao nhất.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu SEO là gì cũng như các hình thức và lợi ích cụ thể của nó. Trong giai đoạn hiện nay, SEO có thể nói là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Chính vì điều này, điều quan trọng là bạn cần phải biết được website của mình đang đứng ở đâu. Đồng thời, tìm kiếm được đội ngũ SEO chất lượng để bắt đầu triển khai chiến dịch chinh phục thị trường online.

divider

Tham gia

newsletter

của Hưng

Thế giới luôn thay đổi, chúng ta luôn phải tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ, đó là lý do mình tạo ra newsletter này. Hưng sẽ không chỉ chia sẻ với bạn hiểu biết của mình, mà còn đưa đến bạn những thông tin công nghệ thú vị, kiến thức hữu ích.

Subscription Form

*Từ chối nhận email bất kỳ lúc nào.

divider

Copyright © 2023 Lại Hưng.